Vùng nguyên liệu

Lục Khu là tên gọi chung của 12 xã đặc biệt khó khăn sát biên giới huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Nơi đây được mệnh danh là “vùng đất khát” do không có bất cứ con sông, dòng suối nào chảy qua.

Bên cạnh đó, địa hình chia cắt bởi những dãy núi cao, nhiều hang động khiến cho phần lớn nước mưa bị trôi đi, không thể giữ lại phục vụ sinh hoạt và canh tác. Sản xuất nông nghiệp vì thế phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nước mưa tự nhiên và sương sớm. Ngoài ra, điều kiện khí hậu và thời tiết khắc nghiệt, diễn biến bất thường quanh năm cũng khiến cho những loại cây hoa màu như ngô và lúa không thể phát triển được.

Căn cứ vào đặc điểm tự nhiên và nông nghiệp đặc trưng của khu vực, từ năm 2015, DACE đã thí nghiệm trồng thử nghiệm gừng và cho ra kết quả thành công ngoài mong đợi.

Giống gừng trâu không chỉ sinh trưởng tốt mà còn đem lại chất lượng cao: sợi gừng mềm, vỏ khô và chắc, màu vàng và mùi thơm đặc trưng, đặc biệt là hàm lượng tinh dầu cao.

Cũng trong năm này, đoàn chuyên gia của Dereal của Pháp, thông qua Đại sứ quán Pháp, đã sang Việt Nam và đánh giá đây là vùng sản xuất loại gừng có chất lượng vào loại nhất thế giới. Ngoài ra, điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của Lục Khu cũng thích hợp để trồng nghệ cho năng suất và hàm lượng curcumin cao. Chính vì vậy, DACE đã hợp tác với bà con nông dân nơi đây phát triển vùng trồng nghệ hữu cơ với diện tích hơn 50 ha.

43084560_2175173316096071_3946356981110931456_n-1

Sau gần 5 năm hợp tác với nông dân, làm việc với các chuyên gia nông nghiệp và chính quyền địa phương, DACE hiện đã có vùng trồng 5 loại gia vị khác nhau trên địa bàn Cao Bằng: gừng, nghệ, ớt, sả và tỏi với tổng diện tích canh tác 300 ha. Mục tiêu đến năm 2025, vùng nguyên liệu của công ty sẽ đạt tổng diện tích 500 ha. Để đạt được mục tiêu này, năm 2018, DACE đã ký kết Biên bản ghi nhớ MOU với chính quyền huyện Hà Quảng để xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu trồng gia vị hữu cơ.

 

viber_image_2020-09-09_16-56-43

Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, công ty đã tiến hành xây dựng mô hình liên kết sản xuất – đồng hành hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm của nông hộ, góp phần nâng cao năng lực và thu nhập cho các đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương là người dân đồng bào dân tộc thiểu số.

Thông qua việc kí kết phát triển vùng nguyên liệu hữu cơ với huyện Hà Quảng, Cao Bằng, DACE đã góp phần tăng cường khả năng tham gia và hưởng lợi công bằng từ chuỗi giá trị trong nông nghiệp của các hộ nông dân sản xuất nhỏ và các nhóm yếu thế.