Gừng giống

CÁC LOẠI GỪNG GIỐNG

  • Thế nào gừng giống tốt?

+ Gừng có vỏ già, bóng và còn tươi, mẩy, có ít nhất 2 mắt mầm thì đó là củ gừng giống tốt.

+ Gừng giống có vỏ củ gừng nhăn nheo, vỏ trắng, bị dập, bị gãy mầm thì đây là củ giống có chất lượng không tốt.

Khi vận chuyển gừng giống chúng ta phải tránh được tình trạng vỏ bị xước quá nhiều khi đó sẽ gây ra sự nhiễm khuẩn sau này khi trồng mầm củ sẽ yếu.

Để chọn được loại gừng giống tốt, bà con nên tìm đến các cơ sở cung cấp giống uy tín. Gừng giống của DACE khi cung cấp tới tay bà con nông dân ngoài việc giống được kiểm tra nghiêm ngặt ở các khâu từ khâu chọn vùng nguyên liệu làm giống, chọn lọc giống, thử nghiệm, bảo quản cho đến xử lý củ giống bằng các loại chế phẩm sinh học giúp loại bỏ nấm bệnh hại ở trong củ tránh tính trạng ảnh hưởng của nấm bệnh đến sự sinh trưởng phát triển của cây gừng sau này, đưa lại sản phẩm có chất lượng cao và năng suất cao.

  • Gừng trâu giống

+ Miêu tả: củ to óng rộng, bề ngoài to tròn, các nhanh bánh tẻ và thân chính đều mập mạp tròn từ đầu cụ kéo nhỏ dần xuống đuôi tiếp giáp với củ chính đối với các nhánh bánh tẻ và với củ vốn đối với củ thân chính. Bên trong ít xơ và xơ mềm. Mùi thơm và ít cay hơn so với gừng ta.

+ Trọng lượng củ ở một hom giống khi thu hoạch đạt trung bình: 500-700g, nếu trồng tốt một hom giống có thể cho 2-3kg củ

+ Năng suất trung bình: 30 /ha.

+ Thị trường: xuất khẩu.

+ Giá tại kho ở Hà Nội: 30 triệu/tấn.

+ Ưu điểm: sạch bệnh, năng suất cao, giá trị cao.

  • Gừng gié

+ Miêu tả: Gừng sẻ là loại gừng củ nhỏ có nhiều gân và mùi thơm đặc trưng. Gừng gié khi già vỏ trơn các đầu cụ căng mọng mùi thơm, bẻ ra màu vàng đặc trưng, thơm hơn so với gừng trâu.

+ Trong lượng củ giống: 300-400gr, trồng tốt đạt năng suất 1.5-2.5 kg.

+ Năng suất trung bình: 30 tấn/ha.

+ Thị trường: trong nước và xuất khẩu

+ Giá tại kho tại Hà Nội: 30 triệu/tấn

+ Ưu điểm: củ gừng khoẻ, chống chịu sâu bệnh tốt hơn so với gừng trâu.

HIỆU QUẢ KINH TẾ TRỒNG GỪNG

Gừng là cây trồng có giá trị kinh tế cao và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của Việt Nam. Những năm gần đây, gừng được xem là siêu thực phẩm (superfood) khi mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ của con người. Gừng không chỉ được sử dụng trong ngành thực phẩm mà còn là nguyên liệu của các ngành dược, mỹ phẩm và đồ uống.

Hiệu quả kinh tế của việc trồng gừng như sau: ĐVT (triệu đồng)

THỊ TRƯỜNG GỪNG

Hiện nay, trên thế giới, gừng không chỉ được sử dụng để làm gia vị như trước kia mà còn được sử dụng để làm dược phẩm, mỹ phẩm. Chính điều này đã khiến cho nhu cầu về gừng trên thế giới tăng mạnh trong những năm qua. Ngoài các nước nhập khẩu gừng lớn và truyền thống thuộc vùng Trung Đông, hiện nay Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Canada, Liên bang Nga và châu Âu, … cũng là những nước có nhu cầu nhập khẩu gừng rất cao. Lượng gừng nhập khẩu vào các nước vùng Trung Đông trong những năm gần đây đang có chiều hướng gia tăng do đây là thị trường không khắt khe về chất lượng gừng nhập. Tuy nhiên giá gừng tại thị trường này tương đối thấp, vì vậy gừng Việt Nam có chất lượng tốt rất khó cạnh tranh với những quốc gia xuất khẩu gừng giá rẻ như Trung Quốc, Ấn Độ.

Trong khi đó, một số nước như Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ… là những nước đòi hỏi chất lượng gừng nhập cao nhưng sẵn lòng trả giá cao cũng có tốc độ tăng về sản lượng và giá trị gừng nhập khẩu nhanh trong những năm gần đây. Đặc biệt là Đan Mạch, có tốc độ tăng trưởng về giá trị gừng nhập khẩu đạt tới 76% trong 4 năm qua. (nguồn: ITC). Có thể thấy, đây chính là những thị trường tiềm năng cho gừng Việt Nam.

Tình hình xuất khẩu gừng trên thế giới: Trên thế giới, có nhiều nước xuất khẩu gừng. Theo ITC, thì Kuwait xếp thứ nhất về tốc độ tăng trưởng theo giá trị gừng xuất khẩu với tốc độ tăng 175%, Slovakia xếp thứ 2 với 128% và Hàn Quốc xếp thứ 3 với 117%. Tuy nhiên, xét về sản lượng gừng xuất khẩu thì Trung Quốc và Ấn Độ là 2 nước có thị phần xuất khẩu gừng lớn nhất với cùng 18%. Trong khi đó, lượng gừng xuất khẩu của Việt Nam còn chiếm một tỷ lệ khiêm tốn trong tổng lượng gừng xuất khẩu của thế giới với chỉ 1%.

Trong 3 năm qua, mặc dù sản lượng gừng được thu hoạch từ các farm liên kết với DACE tăng lên đáng kể (sản lượng gừng của DACE năm 2018 tăng 362% so với năm 2017 và năm 2017 tăng 704% so với năm 2016). Tuy nhiên, các sản phẩm gừng của DACE (gừng tươi, gừng khô sắt lát, gừng khô nguyên củ, bột gừng) mới chỉ đáp ứng được khoảng 38% lượng đặt hàng của khách hàng, do nhu cầu sử dụng gừng như là nguyên liệu đang xu hướng trong các lĩnh vực gia vị, đồ uống, dược liệu và mỹ phẩm.

CHÍNH SÁCH BAO TIÊU SẢN PHẨM

Xin vui lòng liên hệ để được gửi chính sách bao tiêu sản phẩm.

KỸ THUẬT TRỒNG GỪNG

Xin vui lòng liên hệ để được gửi kỹ thuật trồng gừng đạt năng suất cao

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRỒNG GỪNG

Recent Posts

Archives

Categories